Giảng's Blog – Lời quê

Đổi thay (3) – Thăm hang Tám cô

Posted in Lịch sử by ttgiang on 13/09/2010

Dịp đi miền Trung vừa rồi, chuyến thăm Hang Tám Cô để lại cho mình nhiều cảm xúc nhất.

Một giờ chiều, sau khi thăm động Phong Nha , đang ăn trưa bạn nói “ở gần đây có hang Tám cô, chúng ta sẽ ghé đó thắp vài nén hương”. Cơm nước xong xuôi, chúng tôi tiếp tục lên lên con ngựa sắt Serius rong duỗi.

Đoạn đường 20 nơi có Hang 8 cô

Đường  20 Quyết Thắng, là một con lộ ngoằn ngèo xuyên sâu trong miền rừng núi Bố Trạch. Thời chiến tranh đây là tuyến đường quan trọng, nối với đoạn đường Trường Sơn nằm sâu trong biên giới Lào. Tại km 16, một tiểu đội gồm 8 cô gái ở đó làm nhiệm vụ mở đường. Họ ăn ở tại một cái hang ven đá ven đường. Năm 1972, trong giặc Mỹ thả bom gần hang. Miệng hang bị vùi dập bởi một tảng đá lớn, vùi sống 8 chiến sỹ, gồm 4 chiến sỹ nữ và 4 chiến sỹ nam – những Thanh niên xung phong – quên cả tuổi thanh xuân – làm nhiệm vụ mở đường.

Sau khi qua khỏi trạm kiểm lâm, chúng tôi ruổi xe trên đường 20 vắng hoe. Hai bên chỉ có cây rừng, đường khá đẹp, lượn lắt men theo các sườn núi. Con đường của thời hòa bình: heo hút đến buồn. Khó tưởng được  cách đây chỉ hơn 30 năm đoạn đường này đã hứng chịu biết bao bom đạn giặc Mỹ. Bom đạn lấp đường, tạo hố…nhờ những anh chị thanh niên xung phong dũng cảm miệt mài thông đường ngay ngày hôm sau lại tiếp tục thông tuyến để xe qua.

Gần đến địa điểm tưởng niệm, trời bất chợt đổ cơn mưa. Chúng tôi quên không mang theo áo mưa, cố tiếp tục phóng xe dưới cơn mưa rừng đang đổ về ào ạt. Mưa chiều đã buồn rồi, mưa chiều vùng rừng núi còn buồn hơn. Trời đất âm u, cây cối xào xạc lập bập theo những cơn gió. Mưa càng to, gió càng lớn, một âm thanh lùng bùng rất não lòng. Chúng tôi co mình trong cái mưa lạnh phóng xe đi.

Nhà chờ cho khách thập phương thăm viếng được làm khang trang. Chúng tôi dừng lại và uống vài chén trà nóng cùng các chiến sỹ làm nhiệm vụ canh gác trước khi lên hang.

Nói chuyện với các chiến sỹ chúng tôi được biết ngày 14-11-1972 giặc Mỹ rải bom ngay đường 20, một tảng đá lớn đã bịt kín cửa hang chôn vùi  tám thanh niên xung phong. Bên ngoài người ta nghe tiếng kêu cứu của các anh chị “Cúc ơi, cứu tao với…”. Bộ đội ta  nghĩ nhiều cách để giải thoát. Có ba phương án được các anh đặt ra

–          Dùng bom nổ tảng đá. Cách này bàn lui tới không sử dụng vì nếu nổ đá thì chắc các anh chị cũng sẽ khó thoát khỏi cái chết.

–          Dùng cuốc xẻng đào bới. Cách này cũng không ổn vì tảng đá nặng và đất đá vùi lấp quá kín

–          Dùng dây buộc vào tảng đá và cho xe tăng kéo. Cách này được sử dụng nhưng thật không may dây bị đứt và cả ba chiếc xe tăng rơi xuống vực

Các anh chị chỉ còn cách đổ nước, sửa vào men tảng đá, hi vọng nước thấm vào đất các anh chị còn sống được ngày nào thì hi vọng đến ngày đó. Từ bên trong vẫn nghe những âm thanh cầu cứu, nhưng bên ngoài cũng bất lực. Sang ngày thứ năm, âm thanh cầu cứu dường như không còn nữa. Sang ngày thứ chín,  đơn vị làm lễ truy điệu cho các anh chị.

Năm 1996, việc khai quật hang đá mới được thực hiện. Người ta thấy 8 bộ hài cốt trong hang và một số vật dụng của các chiến sỹ.

Điều đặc biệt là các nữ và nam chiến sỹ hi sinh, phần lớn ở tuổi đôi mươi (19-20) tuổi, đang còn tuổi thanh xuân, tràn đầy sự sống.

Trong chuyến cầu siêu cho các chiến sỹ, khi người dương thế hỏi “các anh chị có tâm nguyện gì chưa thực hiện được?”, các anh chị nói chúng tôi đã mãn nguyện được nhà nước quan tâm, người đời sau thăm viếng hương khói. Nhưng chỉ xin một điều, lúc chúng tôi ra đi đang còn tuổi thanh xuân trong trắng, xin cô bác tưởng nhớ chúng tôi bằng những bông hoa hồng trắng, tượng trưng cho sự trong trắng của một người con gái và cả sự trong sáng của một thời tuổi trẻ đầy khất khao.

Lúc chúng tôi đến, mưa tầm tã. Chúng tôi mua hương hoa lên ngôi nhà tưởng niệm các chiến sỹ đã hi sinh ở đường 20 nói chung.

Chúng tôi ra đến hang thắp tám nén hương ở tám bàn thờ tượng trưng cho 8 chiến sỹ.

Tôi thấy có rất nhiều vòng hoa hồng trắng, những chiếc gương lược thật đặt trên các góc thờ.

Nơi đây, gần 40 năm là trọng điểm thả bom của giặc Mỹ nhằm xóa đi một con đường. Nhưng chúng không thể, con đường vẫn tiếp tục vươn dài, xuyên qua những vùng rừng núi Trường Sơn, như một sợi chỉ đỏ một mạch máu giúp quân đội ta vận chuyển vũ khi lương thực đến miền Nam. Con đường xây nên không chỉ bằng sức, mồ hôi, mà bằng cả máu, bằng cả tuổi thanh xuân, bằng cả sự dũng cảm, kiên trì nhẫn nại, không sợ hiểm nguy của những người con đất Việt, mà tiêu biểu là 4 cô gái và bốn chàng trai, vĩnh viễn nằm lại nơi đây bằng một sự kiện đã đi vào huyền thoại.

Đổi thay. Chiến tranh đã lùi xa. Con đường 20 đã được lát nhựa. Không có những ổ bom, những xe công sự, không còn mùi máu, mùi chết chóc, mùi khói lửa, chỉ có những chiếc xe du lịch đời mới, xe gắn máy bon bon chở những khuôn mặt rạng ngời của thời bình đến viếng các anh chị.

Chúng tôi ra về, miên man nghĩ đến đến sự đổi thay sau một khoảng thời gian 40 năm. Sự đổi thay hướng đến tương lai, những hi vọng đã được xây đắp vững chắc bằng sự hi sinh anh hùng của cả một dân tộc.

Cửa hang

Di vật còn sót lại trong hang là đồ dùng của các chiến sỹ

Đền thờ các chiến sỹ hi sinh trên đường 20

Bàn thờ nhỏ thờ các chiến sỹ. Trên bàn thờ có hoa hồng trắng và đồ dùng con gái: gương lược

Cửa hang

Mảnh bom này còn sót lại từ thời đó, dùng làm kẻng báo động khi có máy bay Mỹ

Bia đá khắc tên tuổi của các chiến sỹ. Các anh các cô hi sinh ở độ tuổi đôi mươi

Hoa hồng trắng trên bàn thời đầy hương khói khách viếng

Tagged with:

Một phản hồi

Subscribe to comments with RSS.

  1. tom de thuong said, on 02/10/2010 at 8:30 sáng

    Bởi thế sống đến hôm nay mà em vẫn chưa biết hết tất cả về mãnh đất Quảng Bình lại có những địa danh như vậy, nhưng vẫn luôn tự hào về nơi chúng ta sinh ra và lớn lên anh nhỉ, thank you anh đã cho em biết những điều kỳ tích như vậy!


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: