Giảng's Blog – Lời quê

Thăm nhà đại tướng Võ Nguyên Giáp

Posted in Lịch sử by ttgiang on 29/08/2010

P/s: Mình viết bài này sử dụng mạng Internet 3G của MobiFone ở Lệ Thủy (29/08/2010). Khá nhanh. Quảng cáo cho MobiFone luôn. 🙂

Những ngày mùa thu cuối tháng 8, đầu tháng 9, cả nước nô nức hướng đến những ngày đại lễ lớn của dân tộc: ngày  kỷ niệm cách mạng tháng 8 và quốc khánh 2.9. Cách mạng tháng 8 (19.8.1945), toàn dân dưới sự lãnh đạo của Việt Minh, thực hiện cuộc khởi tổng khởi nghĩa trên toàn quốc, đánh đuổi thực dân Pháp, phát xít Nhật,  giành chính quyền về tay nhân dân. Ngày 2.9, tại quảng trường Ba Đình lịch sử, chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản tuyên ngôn tuyên bố khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Đây là một tiếng vang lớn trên toàn thế giới. Lần đầu tiên trong thế giới thuộc địa, một nước bao năm bị kìm kẹp, nghèo đói lạc hậu, đã vùng dậy đập tan sự cai trị của thực dân, phát xít ngẩng cao đầu kiêu hãnh viết tên mình lên bản đồ thế giới. Việt Nam – là ngọn cờ đầu, là nguồn cảm hứng cho phong trào giải phóng các dân tộc thuộc địa bị xiềng xích khắp năm châu: Châu Á, Nam Mỹ, Châu Phi…

Hòa chung không khí hân hoan đó, những ngày này chúng tôi về Lệ Thủy, quê hương của đại tướng Võ Nguyên Giáp – một trong những nhân vật chủ chốt đã làm nên thời khắc lịch sử đó.

Dịp lễ năm nay, người dân Lệ Thủy quê hướng Đại Tướng vui hơn vì là dịp Đại Tướng – người con vĩ đại của quê hướng- tròn trăm tuổi. Chúng tôi có thể cảm nhận điều đó qua những nét mặt rạng ngời của bất kỳ ai khi trong câu chuyện có nhắc đến Đại Tướng.

Người dân Việt Nam khi nhắn đến Đại Tướng với niềm yêu mến, sự cảm phục, sự ngưỡng mộ và tự hào . Vị tướng huyền thoại đã lãnh đạo lập nhiều chiếng công lẫy lừng: đại chiến thắng Điện Biên Phủ buộc thực dân Pháp rút khỏi Việt Nam, như một sự “trả thù xứng đáng” cho gần 100 năm tủi hổ của dân tộc  – kể từ ngày thực dân Pháp đặt nổ súng tại của của biển Đà Nẵng bắt đầu xâm chiếm Việt Nam (1958), đại thắng mùa xuân 1975, thu non sông về một mối.

“Người anh cả” của quân đội nhân dân Việt Nam, “vị Đại Tướng của Nhân dân”. Dân ta đã trìu mến gọi Đại Tướng như thế

Đại Tướng đã đi vào huyền thoại, không chỉ trong lịch sử VN mà lịch sử toàn nhân loại. Từ đây trở đi, Đại Tướng tiếp tục sống mãi trong tinh thần bất khuất kiên cường của dân tộc Việt Nam, một dân tộc luôn tự lực tự cường, luôn đề cao ngọn cờ độc lập tự chủ, không bao giờ chịu khuất phục trước một thế lực ngoại bang nào.

Với niềm kính yêu, sự ngưỡng mộ vô bờ bến, kính chúc Đại Tướng tiếp tục khỏe mạnh để sống mãi với non sông Việt Nam, với bao người con đất Việt.

Một số hình ảnh ghi đi thăm ngôi nhà Đại tướng sinh ra và lớn lên.

Hình 1:  Đại Tướng Võ Nguyên Giáp sinh năm 1911 – tại làng An Xá – Lộc Thủy – Lệ Thủy Quảng Bình. Chính quyền Lệ Thủy đã làm con đường này dẫn từ TT huyện đến nhà lưu niệm Đại Tướng.

Hình 2: Con đường thôn An Xá – một làng quê thanh bình như bao làng quê VN khác, lúc đất nước cần lại sản sinh nhiều nhân tài.

Hình 3: Bến sông “trôổng” của nhà Đại Tướng – Sông Kiến Giang qua bài hát nổi tiêng “Đưa em về sông Kiến Giang” của nhạc sỹ Xuân Đồng

Hình 4: Lối vào nhà Đại Tướng.

Hình 5: Con hói này chia đôi xã Phong Thủy xã Lộc Thủy huyện Lệ Thủy. Hai bên là quê hướng của những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử hiện đại VN là Võ Nguyên Giáp và gia đình Ngô Đình Diệm.

Hình 6: Toàn cảnh ngôi nhà mà Đại Tướng đã sống từ bé. Ngôi nhà nhỏ bên bờ sông Kiến Giang hiền hòa. Ngôi nhà này được dựng năm 1977 trên nền nhà cũ. Nhà cũ đã bị Thực dân Pháp đốt vào năm 1947.

Hình 7: Giá sách xưa tiêu biểu của các ngôi nhà VN.

Hình 8: Bàn khách – Bác Võ Đại Hàm, cháu gọi Đại tướng bằng ông đang tiếp khách là các bạn trẻ.

Hình 8: Ngõ vào ngôi nhà

Hình 9: Phản – mọt vật dụng có thể thấy ở hầu hết các ngôi nhà làng quê VN.  Một bạn trẻ đến thăm nhà Đại tướng đang viết lưu niệm.

Hình 10: Có nhiều khách viếng thăm và ghi lại lưu niệm

Hình 11: Bậc cửa ngôi nhà đại tướng- thường các nhà VN có cái bậc cửa cao cũng ngụ ý nhắc nhở con cháu khi vào nhà phải cẩn thận – lễ phép. Và khách thường đi vào cửa bên chứ không đi vào cửa chính.

Hình 12: Nhà trại – ngoài miền Bắc gọi là nhà ngang hay nhà bếp

Hình 13: Bức hình duy nhất Đại Tướng chụp với hai vị song thân: bên trái là mẹ đại tướng, bên phải là cụ Võ Quang Nghiêm, cô bé mặc áo trắng là con đại tướng Võ Hồng Anh.
Bức hình này chụp năm 1946 tại Đồng Hới, lúc Đại Tướng lên đường vào Đà Lại dự hội đàm với Pháp tại khách sạn Palace. Vợ chồng cụ Nghiêm chèo thuyền men sông Kiến Giang xuống Đồng Hớp chụp phô hình lưu niệm này. Năm 1947, cụ Nghiêm bị Pháp bắt và đưa vào Huế sau đó cụ mất ở trong nhà lao.

Hình 13: Nhà thờ họ Võ ở làng An Xá, nằm trong khuôn viên nhà Đại Tướng.

Hình 14: Cây khế này là vật chứng duy nhất còn tồn tại từ thời Đại Tướng còn ở ngôi nhà này. Sau khi ngôi nhà bị Pháp đốt, cây cối các vật bị  phá hủy.

Advertisements

Một phản hồi

Subscribe to comments with RSS.

  1. tom de thuong said, on 02/10/2010 at 8:39 sáng

    Thật may mắn khi được sinh ra trên quê hương của một Đại tướng của nước Việt Nam, bởi thế ai hỏi em quê ở đâu em chỉ thưa rằng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở đâu thì em ở đó hiiiiiiiiiiii, em thấy con đường anh chụp vào quen lắm hình như là em đi ngang qua rồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: