Giảng's Blog – Lời quê

“Giữ kỷ vật vào tim”

Posted in Linh tinh by ttgiang on 25/08/2010

“Hãy cho tôi một ngăn, một ngăn nhỏ, trong hàng triệu ngăn trái tim em”

Nếu ca từ bài hát “Trái tim nhiều ngăn” của nhạc sỹ Trần Tiến đúng như sự thật, thì quả khiếp thật. Trái tim người phụ nữ nói riêng, hay của con người ta nói chung có rất nhiều ngăn cất giấu tình cảm. Trong chục, hàng trăm mối quan hệ, cô ta, hoặc anh ta có đủ trí nhớ, sự mẫn cảm để quản lý hết các ngăn đó không? Và rồi các chàng trai cô gái si tình, lằng nhằng với những trái tim yêu sẽ có lúc bồi hồi, không biết cái tình cảm cho đi của mình có lạc một nơi nào đấy rất xa vời trong “hàng triệu ngăn trái tim” của đối phương hay không?

Tôi có người em mắc bệnh đãng trí. Cô kể, buổi sáng thức dậy, cô đã cẩn thật liệt kê những thứ cần phải làm đại loại như đi chợ mua vài thứ lặt vặt, gọi điện hỏi thăm một người bạn, quyết toán chồng hóa đơn…vào một tờ giấy. Khổ nỗi cô làm xong lại quên đánh dấu, thành thử  cô cũng chẳng nhớ được là mình đã làm cái gì (!).

Rõ ràng, dù có hàng triệu ngăn trái tim, ngăn trí nhớ, vẫn không đủ chổ cho những thứ mà phần đa là tẻ nhạt,  tầmthường. Có lẽ, nếu là sự kiện một chàng trai tặng bó hoa, một lời thăm hỏi mượt mà trong lúc buồn của một chàng trai, đố i với cô còn dễ nhớ hơn.

Trong cuộc sống vốn tất bật; mỗi ngày  ta phải cất thứ vào ngăn trí nhớ biết bao sự kiện. Chúng ta lại không tài nào nhớ hết tất cả. Họa chăng chỉ có vài sự kiên in đậm dấu ấn, còn tất thảy nó như rơi tỏm vào một cái hố đen vũ trụ, đến lúc khi vô tình nhắc lại, chúng ta cứ ngớ người ra.

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể có một trí nhớ khả dĩ có thể dùng được? Chúng ta có thể nhớ một câu chuyện cười, nội dung một bài báo quan trọng mà ta cho là hay, nhớ từng khuôn mặt, cả những tình cảm?

Có đấy, có thể cải thiện trí nó bằng cách phát huy “trí tưởng tượng”. Tưởng tượng làm cho mọi việc ấn tượng lên!

Hồi sáng đang trên đường đi làm, nhìn vào sau chiếc áo thun của một cô gái trẻ tuổi, có ghi Slogan “Trí tưởng tượng quan trọng hơn sự hiểu biết”. Ngẫm lại cũng đúng thật.  Có một lý do mà người ta trở nên thông thái, vĩ đại là họ biết phát huy trí tưởng tượng của mình.

Trí tưởng tượng là gì? Đó là chúng ta phải luôn luôn không ngừng nghĩ về mọi thứ, ngay cả những thứ phi logic nhất. Điều quan trọng là sau đó học cách thực hiện những thứ đó bằng những phương phát hợp logic nhất.

Có nhiều phương pháp để cải thiện khả năng ghi nhớ, mình nhận ra một điều, các phương pháp đó bắt nguồn từ việc phát huy trí tưởng tượng. Cái này thì gần như ai cũng làm được. Ai cũng có thể mặt sức tưởng tượng những điều không thể.

Quay trở lại trường hợp em gái tôi. Giả sử trong ngày cô phải đi chợ, cô dự tính trong đầu cần phải mua những thứ: một bút lông màu vàng dùng cho việc học anh văn, một bó hoa vạn thọ để chưng trên bàn thờ, một con dao…

Trước hết, hãy cô chia trí nhớ của mình ra thành các ngăn, giả sử chia ra ba ngăn ký hiệu là A, B, C. Các ký tự A,B,C khó nhớ quá ta có thể tưởng tượng: A là con thuyền, B là ngôi nhà, C là con lạc đà. Rõ ràng, con thuyền, ngôi nhà, lạc đà là những sự vật dễ nhớ và thường trực trong đầu chúng ta.

Bây giờ, cô hãy cất những vật sẽ mua khi đi chợ vào các ngăn:

A – Con thuyền – Bút lông màu vàng

B- Ngôi nhà – Bó hoa vạn thọ

C – Con lạc đà – Con dao

Nhưng như thế chưa đủ. Có sự liên hệ nào giữa các ngăn và những đồ vật chúng ta cần mua? Giờ là lúc chúng ta phát huy trí tưởng tượng:

A – Con thuyền – Bút lông màu vàng: Em sẽ tô con thuyền bằng bút lông màu vàng. Lạ đây, nhưng trông nó thật đẹp.

B – Ngôi nhà – Bó hoa vạn thọ: Hãy tưởng tượng ngôi nhà đầy những bông hoa, và hãy nhớ đến bộ phim Ngôi nhà hạnh phúc, hình như có một cảnh ngôi nhà của Bi và Song Kyo đầy hoa thì phải?

C – Con lạc đà – Con dao: Có sự liên hệ nào giữa con lạc đà và con dao? Ồ, chúng ta cầm con dao có chọc tiết con lạc đà.

Rõ ràng, khi ra đến chợ, cô có thể lấy ra từ ba ngăn: Con thuyền được tô bởi những bút lông màu vàng. Cô nhớ ra cần phải mua bút lông. Ngôi nhà? Chúng ta nhớ đến ngôi nhà đầy hoa của Bi. Cần phải mua một bó hoa vạn thọ. Con lạc đà? Cái gì có thể chọc tiết nó? Con dao. Rồi, ta cần mua thêm một con dao nữa.

Mình đã thử cách này, và khá hiệu nghiệm.

Cũng có thể dùng cách này để nhớ các câu chuyện cười. Khi chúng ta nghe bất kỳ câu chuyện cười nào thường dễ dàng quên đi, trong các cuộc nói chuyện kể chuyện thì không tài nào tìm ra câu chuyện nào cả. Tức thật.

Ví dụ thử một câu chuyện nhé. Tôi sẽ kể cho bạn câu chuyện này cũng nhờ vào cách nhớ này.

Một anh chàng vào một quán bia, được chủ quán đem một vại to ra. Khổ nổi anh đang mắc ị. Anh sợ vào tolet xong thì sẽ có người giành phần mất. Anh mới nảy ra một ý, ghi vào trên thùng bia: bia này dành cho “Người uống khỏe nhất thế giới”, và yên tâm Tolet. Lúc ra, thùng bia đã cạn sạch. Anh đọc trên thùng bia có dòng chữ “Người nhanh nhất thế giới đã dùng tạm thùng bia này. Cảm ơn”. Hehe.

Bây giờ, chúng ta sẽ cất câu chuyện này vào một ngăn. Ngăn gì nhỉ? Ngăn con thuyền đi. Con thuyền có liên hệ gì với bia? À, con thuyền chở đầy bia. Tha hồ mà tắm bia,mà uống bia.

Lúc ngồi viết những dòng này, tôi nhớ đến con thuyền, nhớ đến những câu chuyện cười, chợt nhớ đến con thuyền chứa đầy bia thì nhớ lại câu chuyện này.

Còn bây giờ, tôi sẽ kể thêm một câu chuyện vui. Bạn sẽ cất vào một ngăn tùy ý nhé. Tùy ý, con thuyền, ngôi nhà hay con lạc đà.

Tom và Jerry ngồi ăn mì. Tom hỏi Jerry: này cậu, sao người ta gọi cái thứ này là ? Jerry trả lời. “Thì cậu không thấy. Nó có màu vàng vàng, có sợi dài mềm mềm, và ăn vào thấy ngon. Rõ ràng nó không là mì thì còn là gì nữa?”

Việc chọn ngăn nào để bỏ “mì” vào là tùy bạn. Và ngay cả tìm sự liên hệ giữa ngăn đó với mì cũng là tùy bạn.

Tất cả tùy vào sự tưởng tượng của bạn…

Có thể bằng cách này, tôi sẽ cất tất cả những chuyện cười, những thứ cần ghi nhớ, những kỷ vật vào tim. Rất sâu. Để khi dù nó không hiện diện trong căn phòng, trong túi xách của tôi, thì nó vẫn hiển hiện đâu đó bằng trí tưởng tượng dồi dào của mình.

Advertisements
Tagged with:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: