Giảng's Blog – Lời quê

Đổi thay (1)

Posted in Chuyện thường ngày by ttgiang on 19/08/2010

P/s: Bạn mình, một nhà báo , kể một câu chuyện làm mình nhớ mãi. Trong một lần bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, cô giáo của cô, một người Thụy Điển có ra một đề bài tập: bạn hãy chọn một điểm [góc] nhìn và ghi lại cảm xúc từ điểm nhìn đó. Cô đã chọn một góc đường đầy người qua lại, ở đó có một người đàn ông già làm nghề vá xe và bơm tay. Trải qua bao biến đổi thời cuộc, từ cái nghề giản dị, khó nhọc đó ông đã nuôi các đứa con ăn học thành người. Nhưng cũng không còn nhiều xe đạp để ông “bơm tay”. Và theo thói quen, ông vẫn hằng ngày mang bơm tay ra góc đường nay đã vắng dần khách ghé vào. Một góc nhìn rất đời thường mang lại một dư vị cảm xúc dịu nhẹ.

Học bạn, thỉnh thoảng mình cũng chọn một góc nhìn để cảm nhận những đổi thay của cuộc sống. Có những đổi thay theo chiều hướng tốt đẹp lên, có những đối thay mang lại cho người ta sự hoài niệm, tiếc nối. Nhìn chung, đó là những nét đổi thay đáng yêu, khó cưỡng lại của cuộc sống vốn có nhiều xô bồ…

Những lần đến thăm một người bạn, tôi để ý trên tầng cao giá sách có một chiếc hộp nhỏ, có lẽ để lâu ngày bụi bám đầy. Có một lần tò mò hỏi bạn chiếc hộp nhỏ chứa những gì, thì được bạn kể một câu chuyện.

Xin được kể ra đây, là bài đầu tiên trong loạt bài “Đổi thay”, mỗi bài mình đều chọn một góc nhìn để viết ra.

Ngày mới bắt đầu quen cô, anh đã nhờ em gái tư vấn nhiều chuyện. Em gái và bạn gái anh đồng tuổi, có thể họ có những tương đồng về suy nghĩ, anh nghĩ sẽ giúp ích được nhiều trong quá trình “chinh phục” người mà anh yêu thương.

Một hôm em gái đưa anh một nắm hạt giống đậu màu trắng, trên đó khắc những kiểu chữ với nội dung khác nhau.

“Em có một món này hay lắm cơ, những hạt đậu giống này đã được khắc nhiều một chữ rất có ý nghĩa. Khi hạt nảy mầm, vẫn còn in dấu nét chữ trên hạt đậu. Thật kỳ thú. Anh có thể tặng bạn ấy, ý nghĩa lắm đấy!”

“Lucky”, “Love”, “Friendly”…, anh tần ngần chọn hạt có khắc chữ “Friendly”. Anh dự định sẽ tặng cô vào một dịp đặc biệt nào đó, và chắc chắn cô sẽ bất ngờ và yêu thích, bởi anh biết cô thường thích những món quà ngộ nghĩnh. Dĩ nhiên anh có rất nhiều tình cảm với cô, nhưng tạm thời kìm nén, giấu sâu nó tâm, anh nghĩ, tốt hơn hết, mọi thứ hãy bắt đầu từ một “tình bạn”.

Anh cười trêu em gái: “Bảo rằng: hoa giống như tim vỡ / Anh sợ tình ta cũng vỡ thôi. Anh sợ hạt giống không nẩy mầm, thì tình anh và cô ấy cũng vỡ thôi!”

“Không đâu, anh cứ hay nghĩ ngợi linh tinh!”. Em gái mỉm cười. “Nó sẽ thôi, miễn là anh chăm bón đúng cách!”

Bấy giờ là mùa hè. Buổi chiều mây đen thường giăng kín bầu trời, nhuốm một màu u uất, khi những cơn mưa rào bất tận xuất hiện. Những giọt mưa ào ào vô tình trút xuống, vô tình làm vơi những hương hoa của cảm xúc đầu. Rồi mùa thu đến; những tầng mây trắng trên trời cao ngần ngại kết đám. Một mùa thu nữa sắp sửa đi qua, kéo hẳn theo những vấn vương khiến người trong cuộc không còn đủ nồng nhiệt để cùng nhau gieo hạt.

Và anh đành cất hạt giống vào chiếc hộp, cất giữ nó trên cao giá sách. Hạt giống không gởi đi, không được gieo, và anh cũng hủy bỏ những điều mình muốn nói, muốn làm vì sự nhạt phai của những con tim.

Thỉnh thoảng đi làm về mệt nhọc, anh lại nhìn chiếc hộp chổng chơ, buồn tẻ, bắt đầu nhuốm bụi trần trên giá cao.

Tôi nói với anh: “Hạt giống bây giờ chưa được gieo, nó sẽ không nảy mầm. Nhưng sẽ có một lúc nào đó nó được gieo, sẽ nẩy nở!”

Anh cười buồn:   “Vâng, chắc chắn nó sẽ sinh sôi vào một lúc nào đó, ở một nơi nào đó!”

Tagged with: , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: