Giảng's Blog – Lời quê

Pelé và chú Bạch Tuộc

Posted in Thể thao by ttgiang on 09/07/2010

World Cup 2010 đã đi vào chặng chót. Bất ngờ đã có nhiều. CĐV – và đương nhiên dân cá độ đi từ cảm xúc này đến cảm xúc khác. Nam Mỹ thất vọng, Châu Âu Khải hoàn, quả làm nức lòng người hâm mộ. Hà Lan, Đức, Urugoay, Tây Ban Nha. Chúa gọi tên xứ hoa Tulip, cỗ xe tăng, những điệu Tango Nam Mỹ hay là xứ sở của những dũng sĩ đấu bò tót? Chưa biết. Hấp dẫn, kịch tích đang chờ đợi chúng ta ở bán kết, rồi chung kết.

Nếu bỏ qua những trận đấu căng thẳng, World Cup 2010 có hai câu chuyện thú vị : những lời dự đoán của Vua bóng đá Pelé và Chú Bạch tuộc ở công viên hải dương Sea Life tại thành phố Oberhausen, Đức.

Trong thế giới bóng đá, Pelé là vua. Một người khả dĩ cạnh tranh ngôi hiệu duy nhất trên thế giới đó là Maradona. Pelé thần thánh với 3 chức vô địch thế giới trong tay với gần 1000 bàn thắng là ông vua không ngai trong thế giới túc cầu.

Một lời nói của vua là vàng là ngọc, khiến cả thế giới chăm chú theo dõi. Mở bất kỳ tờ báo thể thao nào, hễ có tên Pelé, khi tham dự hội này đình kia, dù nói bất cứ điều gì, về đôi tuyển Braxin, bóng đá Châu Âu, về Rooney…tất thảy được người ta lắng nghe và trích dẫn một cách trọng thị.

Nhưng lời vàng ý ngọc này, phần lớn là sai, khi vua phải dự đoán về kết quả WC. Người ta nhận thấy rằng, 90% lời dự đoán của vua là trật. Và, đội tuyển nào được Pelé “ưu ái” đánh giá cao thì hậm hực buồn nản, như đội Anh năm nay vậy.

Pele
Chú Paul chọn đội Đức

Ông nói sai, nhưng người ta vẫn cứ thích nghe, vì đơn giản ông là tượng đài, vì thành tích vô tiền khoáng hậu của ông.

Chú Bạch Tuộc Paul thì không biết bóng đá giống Pele, cũng không nổi tiếng giống ông. Nhưng với những lần dự đoán đôi Đức chiến thắng, chú đã được cả thế giới biêt đến. Chú đã chọn lá cờ Đức ba trong bốn lần trước đây. Người Đức hãnh diện và đương nhiên trước trận đối đầu với Tây Ban Nha, lại muốn chú Paul ủng hộ mình lần nữa. Một chú Bạch Tuộc thì biết gì về bóng đá? Có lẽ, chú thấy lá cờ Đức sặc sỡ hơn, chú thích hơn. Chú không biết bóng đá, thì làm sao mà làm đấng tiên tri?

Cả thế giới đã bị trò lừa của người Đức. Trước WC, người Đức đã dầy công huấn luyện chú Bạch Tuộc, như huấn luyện một con vẹt biêt nói, một chú khỉ làm xiếc vậy. Người Đức muốn một cái điềm chiến thắng. Nhờ cái điềm đó, có thể tuyển thủ Đức vào trận tự tin hơn, vì nghĩ là Chúa sẽ gọi tên họ.

Tôi tưởng tượng, đến khoảng ngày 20.7, sau khi đội Đức vô địch thế giới. Người ta mới công bố trò đùa này. Nếu có điều đó xảy ra, cũng chẳng có gì lạ, và cũng chẳng có gì phàn nào về sự dối trá của người Đức. Đó là một trò đùa có ích.

Quân đội ND Việt Nam chúng ta cũng vẽ nên các hình tượng không có thật mà tiêu biểu là “ngọn đuốc sống Lê Văn Tám” để kích động tinh thần quân và dân đó sao? Không hiểu ngày này, tại sao người ta chưa công bố sự thật. Nếu sự thật là thế, cũng chẳng có ai trách cứ gì. Trong chiến tranh, bày mưu lập kế để chiến thằng là bình thường. Và chăc cũng sẽ chẳng ai đòi bỏ những trường học Lê Văn Tám, hay công viên Lê Văn Tám.

Chiến thắng rất cần tiểu xảo. Ủng hộ Bạch tuộc, ủng hộ những trò xảo đội Đức, và mong rằng Pelé đừng yêu Đức.

Advertisements
Tagged with:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: