Giảng's Blog – Lời quê

Sách, phim, nhạc cho ngày 30.4

Posted in Linh tinh by ttgiang on 28/04/2010

30.4.1975 – 30.4.2010. Ngày thống nhất đất nước. 35 năm trôi qua. Một khoảng thời gian rất dài với một đời người. Nó đủ để khiến một đứa bé mới sinh trở thành một gã đàn ông trung niên hay thiếu phụ. Đủ để một người chập chững bước vào đời ngã bóng về chiều. Thời thế đã đổi thay.
Nhưng; xem chừng, các bác ta vẫn còn “hăng” lắm. Những ngày này mở TV đầy những lễ duyệt binh kỷ niệm, phim ảnh gợi nhớ đế cái buổi sáng mùa xuân rực nắng ấy. Ra đường cũng bị nạn kẹt xe vì cái diễu binh. Nghe đâu còn dự định có các CT kỷ niệm suốt 24h/24h !.

Xe tăng quân đội Miền Bắc húc cửa dinh Độc Lập sáng ngày 30.4

Chúng ta có những bốn ngày nghỉ. Nếu bạn không muốn mở TV, không muốn ra đường, tôi xin giới thiệu vài cuốn sách, bài nhạc, phim ảnh đọc nhân ngày 30.4 nhé.

1. Nhạc “phản chiến” của Trịnh Công Sơn. Với những bài như “Gia tài của mẹ”, “Ca dao mẹ”, “Hát trên những xác người”…gợi cho chúng ta nhiều suy nghĩ. Các bạn có thể nghe các bài hát này có đầy trên mạng.

2. Phim “Ván Bài lật ngửa”. Đây là một một phim về cuộc chiến tranh VN hay, nói về nhà tình báo Phạm Ngọc Thảo [Thành Luân trong phim]. Những cuộc đấu trí liên miên trên chính trường miền Nam trước 75; sự dũng cảm mưu trí của nhà tình báo khiến người xem cũng phần nào hình dung được sự khốc liệt của cuộc chiến. Phim cũng dựng lại một SG trước 75 hào hoa, lịch lãm. Những ai yêu Sài Gòn trước đây ưa hoài niệm tìm coi sẽ có nhiều thú vị. Có thể tìm thấy phim tư những người bán đĩa dạo.

3. Tiểu thuyết “Gặp gỡ cuối năm” của NV Nguyễn Khải. 1975 – cuộc chiến VN kết thúc dành cho những người CS phía Bắc. Đất nước thống nhất – nhưng từng gia đình, từng cá nhân phải đối mặt với sự khắc nghiệt khác: những người con trong một gia đình từng đứng trên hai chiến tuyến giờ cùng sống trong một xã hội không tránh khỏi những xung khắc. Tiểu thuyết này của nhà văn Nguyễn Khải khắc họa rất chân thực đời sống ở SG miền Nam sau 1975 thông qua một cuộc gặp gỡ nhiều đại diện cho nhiều tầng lớp vào buổi tiệc tất niên cuối năm.

4. Sách “Điệp viên Hoàn hảo” của giáo sư – nhà sử học Mỹ Larry Berman hoặc “Phạm Xuân Ẩn – tên người như cuộc đời viết” của nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Hải. Nói về nhà tình báo đại tài của Bắc Việt Phạm Xuân Ẩn được cài lại Sài Gòn dưới vỏ bọc là phóng viên báo Times. Cuộc đời của ông Ẩn với những chiến công của ông mang những hình ảnh sự kiện tiêu biểu cho cuộc chiến.

5. Bất kỳ một cuốn Sách nào của học giả Nguyễn Hiển Lê. Nguyễn Hiến Lê là học giả nổi tiếng ở miền Nam trước 1975, nhận được nhiều sự kính trọng từ từng lớp trí thức, sinh viên học sinh cả ở hai miền. Chiến tranh ác liệt, nhưng ông vẫn làm việc để lại cho đời biết bao bộ sách hay trong nhiều lĩnh vực như Lịch sử, Văn học, sách học làm người. Một minh chứng cho sự vận động nhân dân ở cả hai miền trong buổi chiến tranh ác liệt.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: