Giảng's Blog – Lời quê

Dù ai đi ngược về xuôi

Posted in Lịch sử by ttgiang on 22/04/2010

Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba

Đã là người VN, chắc ai cũng thuộc nằm lòng câu ca dao đó. Ngày 10/3 âm lịch, theo lịch sử đã là ngày mất của Vua Hùng Vương. Bởi vậy đã là con cháu của nước Việt thân yêu đều hướng về ngày này như là ngày giỗ của cội nguồn dân tộc.

Thế nhưng, ngày giỗ được biết nhiều ở miền Bắc, ở đó có đền thờ các vị vua Hùng, và hằng năm đến ngày này chính quyền và người dân mới tổ chức dâng hương. Ở Miền Nam thì ít nói về ngày này hơn, có lẽ vì một phần Miền nam đã là vùng đất mới, và xa vùng đất tổ, trong tâm khảm người Miền Nam thì ngày này có phần nhạt nhòa.

Nhưng có một điều chắc chắn là đã là người con đất Việt, dù ở đâu thì đều có lòng về ngày này với niềm tự hào về cội nguồn con Rồng cháu Tiên của mình. Hướng về đền Hùng, về Thăng Long ngàn năm văn hiến. Ngày trước Tướng Huỳnh Văn Nghệ với hai câu thơ cảm động của một người xa quê, xa đất tổ, đất Thăng Long ngàn năm văn hiến, đã thể hiện một lòng vẫn luôn hướng về quê hương miền Bắc:
“Có ai về Bắc cho cho nhắn với
Từ độ mang gươm đi mở cõi
Ngàn năm thương nhớ đất Thăng Long”

Nhớ lại lịch sử, kể từ khi Trịnh Nguyễn phân tranh, Nguyễn Hoàng, quan lại họ Nguyễn không màng đấu tranh tranh giành quyền lực ở Thăng Long nên đã từ giã quê hương đi khai khẩn Miền Nam. Vùng đất này lớn dần mãi, cho đến lúc nhà Nguyễn cử Nguyễn Hữu Cảnh đi kinh lý lần đầu tiền vào năm 1698 đặt đơn vị hành chính đầu tiên tại Cù Lao phố.

Cho dù mảnh đất Miền Nam, còn có nhiều tranh cãi lịch sử, nhưng không phủ nhận công lao khai hóa của người Việt trên mảnh đất này. Những phong tục tập quán của người Việt ở Miền Nam có thể thay đổi cho phù hợp với điều kiện khí hâu, thổ nhưỡng nơi quê hương mới, nhưng hơn hết những bản tính tốt đẹp, phong tục tập quán cổ truyền của Người Việt vẫn được giữ nguyên.

Năm nay, nhà nước khôi phục lại truyền thống mọi người được nghỉ ngày lễ giỗ Tổ 10/3. Kể từ năm nay, đây là một ngày Quốc lễ, và mọi người được nghỉ ngơi trong ngày này mà vẫn được hưởng nguyên lương. Mấy ngày gần đây, tôi được nghe những người bạn xung quanh tôi bàn nhiều về ngày giổ Tổ. Ai cũng hớn hở và cảm giác thật vui vẻ.

Được nghỉ đã mừng rồi, nhưng tôi nhận thấy ai nói về nó với một cảm xúc thật đặc biệt. Có thể trong số họ, có người không hiểu nhiều về truyền thống ngày này, nhưng sau đợt nghỉ này, chắc chắn những người này sẽ tìm hiểu nhiều hơn.

Thế mới biết, dù đi đâu làm gì, ai ai cũng hướng về cội nguồn với một tấm lòng chân thành thương nhớ sâu sắc. Cội nguồn là gốc, là rễ, để từ đó mọi người ý thức được nơi mình sinh ra và càng vun đắp cho họ ý chí thành công hơn trong cuộc đời.

Tagged with:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: