Giảng's Blog – Lời quê

Quy tắc 5S

Posted in Chuyện thường ngày by ttgiang on 16/03/2010

Hôm nay, tham dự khoá học An toàn lao động định kỳ. Đọc hết tài liệu thầy phát và nghe lời giảng của thầy rút ra được vài điểm sau:

1. Không như nhiều người nghĩ và gần như có phần xem thường, thực ra ATLĐ rất quan trọng. Nó giúp chúng ta được lao động trong một môi trương an toàn hiệu quả năng suất hơn. Tai họa nếu có chỉ xãy ra một số ít lần trong đời là hậu quả đã rất nghiêm trọng (hãy xem các vụ cháy thì biết), ý thức về an toàn không bao giờ thừa.

2. Chủ sử dụng lao động là nguyên nhân chính trong tai nạn lao động. Thống kê năm 2009, 75 phần trăm số vụ tai nạn lao động xuất phát từ lỗi chủ lao động. Thật vui mừng khi MBF nói riêng và tập đoàn nói chung rất quan tâm đến ATLĐ tại MBF với những khoá huấn luyện một cách định kỳ.

3. Học ATLĐ là thực chất học cách thực hiện 5S, một chuẩn cho mô hình năng suất chất lượng cuả người Nhật xây dựng để áp dụng cho các doanh nghiệp của họ. Đây là một minh chứng cho sự cẩn thận, tỉ mỉ, cách làm việc quyết liệt, đến nơi chốn cuả người Nhật mà cả thế giới ngưỡng một. Còn VN ta ?, xuề xoà, cả nể, và dễ thoả hiệp trong công việc. Hihi.

4. Một trong những ưu điiẻm cuả người Nhật là biết nâng cái bình thường, cái mà không ai cho quan trọng, thành một một lý thuyết, một nghệ thuật. Trà đạo, Gheisa, Nghệ thuật ẩm thực…trong văn hoá hay quy trình 5S mà tui đang học đây là những minh chứng? Tại sao họ làm được? Họ hệ thống hoá, chuẩn mực hoá, quy tắc hoá, cuối cùng là thiêng liêng hoá đưa những vấn đề vốn bình thường lên tầm cao mới. Nói không ngoa, cái gì vào tay người Nhật cũng được nâng thành một thứ nghệ thuật. Công nghệ lầu xanh còn vâỵ mà. Cái này người TQ còn thua, VN ta cũng vậy.

5. Trong chuẩn 5S này, ông chủ Nhật có cách “đắc nhân tâm”, hay nói dân dã hơn là “dụ khị” nhân viên của họ rẩt hay: khơi gợi ý thức ”đây là công việc của tôi, chổ làm việc của tôi, máy móc của tôi“. Từ đó họ “chăm sóc chiếc máy của mình, chổ làm việc của mình” để cố gắng hoàn thành ”công việc cuả mình”. Từ ”của tôi“, “của mình” nghe sao mà hay, mà tự hào, ý thức thế!

6. Quy tắc 5S: seiri(sàng lọc), seiton(sắp xếp), seico(sạch sẽ), seiketsu(săn sóc),shitsuke(sẵn sàng), ngắn gọn, dễ hiểu, rất rõ ràng, khoa học và dễ thực hiện. Chúng ta đều bảo: chà dễ thế mà sao ta không nghĩ ra, mà phải là người Nhật. Không phải chỉ ta đâu mà cả thế giới. Nhìn thế mà không dễ đâu nhé, nó được đúc rút từ tất cả những tinh hoa trong công việc cuả người Nhật đó.

Nào, hãy thử áp dụng bước thứ 2 trong 5S(sắp xếp) – Trước khi áp dụng 5S trên bàn làm việc
Sau khi áp dụng. Tốt hơn không nào? Người Nhật kinh thật! Hehe!
7. Bước đầu tiên trong 5S, rất thú vị. Nó “chóng xu hướng giữ lại mọi thứ cho dự phòng” – lời thầy. Cái này cũng như ý ức, chuyện bùn, mất mát, đau khổ cuả chúng ta? Mấy ai đủ dứt khoát vứt bỏ chúng nhỉ?
8. Bước thứ hai “sắp xếp” cũng thú vị không kém. Sắp xếp thế nào? Mỗi người đều có một quan niệm cho sự sắp xếp mà họ cho là hợp lý nhất. Tui thấy có bạn để đầy file trên desktop, khi thắc mắc là được giả thích là.: cho dễ lấy. Bàn làm viêc, nơi làm việc cũng phản ánh một phần nào tính cách nghành nghề. Văn sỹ, hoa sỹ ư? Bừa bộn, luộm thuộm sách từng lớp. Nhà khoa học? Chính xác, ngăn nắp, khoa học. Chính trị gia? Cẩn thận.
Có một lời bào chữa rất hay cho sự bề bộn cuả những nhà văn, nhà khoa học thông minh là: sự bừa bộn một cách trật tự. Bạn là người ngăn nắp, có ngứa tay, lòng tốt, đừng có mà sắp xếp lại, sẽ không tránh được cơn thịnh nộ của chủ nhân khi họ không tìm thấy một vật “nơi họ thường lấy“!
Xem ra, chuyện ATLĐ cũng có nhiều chuyện đáng nói nhỉ…

(Entry đầu tiên được viết bằng di động)

Tagged with:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: