Giảng's Blog – Lời quê

Nam Lê, Lê Bá Hùng & Philipp Roesler

Posted in Chính trị - xã hội by ttgiang on 05/01/2010

Cả tháng qua, có một sự kiện xôn xao cộng đồng người Việt trên thế giới và cả ở Việt Nam. Nhiều người sướng âm ỉ.. Ấy là người ta bàn về sự thành công vượt bậc của ba chàng trai gốc Việt: Nam Lê, Lê Bá Hùng, Philipp Roesler.

Họ giỏi, chắc rứa rồi. Không giỏi sao một chàng trai rất trẻ, sinh năm 1978, khởi thân từ ngành luật, nhưng rồi rẽ đường chuyển sang hoạt động trong văn học. Chỉ với tập truyện ngắn đầu tay “The Boat”, Nam Lê đã gặt hái rất nhiều thành công, đạt giải nhiều giải thưởng trong đó có giải thưởng dành cho tiểu thuyết do Thủ tướng Úc trao tặng. Xin lặng yên mà bái phục một cách tuyệt đối.

Không giỏi sao một chàng trai gốc Huế, nhập cư vào Mỹ năm lên sáu, trải qua những năm tháng gian khổ và sự nổ lực tuyệt vời, đã được quân đội Mỹ tín nhiệm giao làm hạm trưởng một khu trục hạm hiện đại bậc nhất.

Không giỏi sao, một đứa trẻ Việt Nam mồ côi được vợ chồng Đức nhận làm con nuôi. 35 tuổi, đã là bộ trưởng nhập cư trẻ nhất của chính phủ Đức, một đất nước ưa chuộng sự thuần chủng giống nòi (nhìn thấy tuyển Đức thì biết).
Lê Bá Hùng – trưởng khu trục hạm USS Lassen

Không những giỏi mà họ còn đẹp trai nữa chứ. Vẹn toàn. Y như trong các tiểu thuyết, nam nữ nhân vật chính hẳn vừa giỏi vừa đẹp.

Những người đứng tuổi gật gù, khen chà, giỏi hè giỏi hè, tụi hắn ăn chi mà giỏi rứa. Các cô gái rung rinh chết bởi vẻ bề ngoài bắt mắt, và đổ hẳn khi biết “thành tích” đáng khâm phục của ba anh ấy. Một vài cô còn kịp ghi lại những câu lập ngôn kinh điển (suy nghĩ về sách của Nam Lê, nhận định về sự quyết định của Rosller) như là tìm thấy được thứ gì quý giá. Bọn chíp hôi như tụi mình thì đứng xa viễn chi mà xuýt xa pha lẫn chút tự hào, lòng bâng khuâng. Cứ ước chi mình thành công dù chỉ một phần của họ.

Cả ba đều không dấu nguồn gốc Việt của mình. Lê Bá Hùng còn nhớ nhiều kỷ niệm những ngày ở Huế nhất (vì anh ra đi từ năm lên sáu), tuổi thơ hái trứng cá lượm trái cây ven đường như bao tuổi thơ khác của người Việt. Và việc theo đổi ngành hải quân cảm hứng từ người cha thuyền trưởng của anh. Philipp Roesler, với anh, Việt Nam nơi sinh ra anh chỉ là xứ châu Á, mà châu Á thì rất giỏi vỏ Karate. Điều này khiến anh tự tin không sợ bị người Đức ăn hiếp lúc còn đi học. Riêng Nam Lê thì vẫn rất muốn làm việc tại Việt Nam (mở một văn phòng luật). Tập truyện ngắn đầu tay làm nên tên tuổi anh cũng lấy từ cảm hứng những trải nghiệm những ngày lênh đênh trên biển với vai trò là “thuyền nhân” của anh và gia đình anh. Để thấy Việt Nam vẫn có chổ đứng trong lòng họ.
Nam Lê – Hiện tượng nổi bật trên văn đàn thế giới còn rất trẻ.

Khâm phục những Việt Kiều tài giỏi thế, không vì thế mà mình coi nhẹ những người thành công trong nước đâu nhé. Họ còn làm nhiều điều kỳ vĩ hơn thế. Một vài người ưa suy nghĩ đặt câu hỏi xa vời: liệu nếu tiếp tục ở VN ba người này có thành công như vậy hay không? Mỗi xã hội có hoàn cảnh sống khác nhau. Họ có thể không thành công như thế, nhưng chắc chắn theo một theo cách khác đi. Ngẫm cho cùng, người tài ở đâu cũng sẽ biết cách chứng minh giá trị của mình.

Nghĩ chi xa rứa hè.

Mình đành mang tiếng “thấy sang bắt quàng làm họ”, viết vài dòng, gọi là chia sẻ với bà con vậy.

Tham khảo:

http://www.thanhnien.com.vn/news/Pages/200945/20091105002706.aspx
http://www.tuoitre.com.vn/TIANYON/Index.aspx?ArticleID=344343&ChannelID=2
http://www.tuantintuc.org/tincongdong/1537.html
http://www.vnexpress.net/GL/The-gioi/2009/10/3BA14F6D/

Tagged with:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: