Giảng's Blog – Lời quê

Một số kinh nghiệm khi trồng cây

Posted in Lời vui by ttgiang on 05/01/2010

Một số kinh nghiệm trồng cây trên Facebook

Lên Facebook chơi, định bụng linh ta linh tinh tám chuyện bà con, thỉnh thoảng viết Notes, sẽ không dây vào bất kỳ trò chơi nào. Cái gì chơi bời nên tránh. Bố mẹ bảo thế. Nếu chọn giữa chơi game có thưởng và viết Notes mà bạn vào đọc mình phải trả tiền cho họ, sẽ chọn cách thứ hai không đắn đo. Hehe…

Cách đây tuần bị một người bạn dụ trồng cây. Cầm lòng không đặng cũng theo một người bạn làm người nông dân bất đắc dĩ. Cảm ơn bạn đã tận tình hướng dẫn mình từ những ngày đầu để trở thành một nông dân thực thụ: Nào là: chọn giống cây trồng, bán sản phẩm, phân bón, diệt sâu bọ, canh thời gian thu hoạch, và cả dĩ nhiên kỹ năng trộm cắp…

Sau gần tuần cật lực làm lụng, trồng cây, diệt sâu bọ, thu hoạch trộm cắp, mò được lên Le vồ 6, số bạn chơi là 24, và dụ dỗ thêm một số em xinh tươi ngây thơ trồng cây cùng để xây túp lều tranh (Huệ, Tân…).

Chiều nay, ngồi quán café gặp một số cao thủ trồng cây trao đổi kinh nghiệm. Mình là người chơi sau, chỉ “kính nhi viễn chi”, dựa cột mà nghe, rồi đúc kết kinh nghiệm trong đầu. Cuối cùng rồi cũng có được những kinh nghiệm xương máu, chia sẽ cùng bà con để chúng ta cùng hoàn thiện nâng cao kỹ năng làm nông dân thứ thiệt.

Những kinh nghiệm này áp dụng cho trò Barn Buddy

Hehe.

1. Nên chọn cách trồng đồng loạt hay riêng lẽ? Có bạn cho rằng, nếu trồng riêng lẽ thì bạn sẽ bị trộm cắp ít hơn là trồng đồng loạt. Hóa ra trồng và thu hoạch đồng loạt có những lợi thế sau:
– Canh đựoc giờ chính xác thu hoạch, giảm thiểu trộm cắp
– Tốn ít thời gian theo dõi thời gian thu hoạch.

2. Nên chọn giống cây gì để trồng? Nhiều bạn chỉ cứ chăm chăm trồng các cây có hiệu quả cao (điểm kinh nghiệm cao) là có lợi. Tuyệt nhiên không. Kinh nghiệm của anh bạn tôi, trồng cà chua dễ bị ăn cắp nhất, còn trồng cà pháo thì ít bị hơn.

3. Thời gian trồng lúc nào? Ở công sở có thể bạn bận việc. Vậy bạn tranh thủ giờ trưa vào trồng đồng loạt, chỉ trồng những cây có thể thu hoạch sau 5-6h ( lúc mình vẫn đang ở công sở), còn nếu chọn cây có thời gian nhiều (9h chẳng hạn thì đến khoảng 9h thu hoặch mình đang bận ăn uống, chơi bời dễ bị ăn cắp…hehe.

Bạn phải chọn đúng thời gian trồng, và tùy theo lịch sinh hoạt của mình kế tiếp để chọn loại cây để thu hoặch đúng vụ, tránh trộm cắp.

4. Bạn nên dùng phân hay không? Nếu dùng thì dùng lúc nào? Một bao phân thường giá 50 đồng lúc bón sẽ giảm thời gian thu hoạch xuống 1h, vấn đề là bạn có cần dùng phân hay không? Và dùng lúc nào? Thường các bạn có thói quen sau khi gieo hạt xong bón phân luôn, thời gian sẽ giảm. Theo ý kiến của các chuyên gia trồng cây kinh nghiệm, việc này không cần, bởi vì các lý do sau đây. vụ thu hoạch chúng ta không canh được phải 1h sau hoặc hơn, nên việc sớm hơn 1 h không có ý nghĩa mà làm bạn mất tiền. Vậy dùng phân lúc nào? Ví dụ bạn trồng lúc 0h, 8h sau thu hoạch. Giả sử khoảng 7h15 bạn làm vườn. Nếu bạn chờ đến 1h sau để thu hoạch có thể người ta cắp. Đây chính là lúc bạn dùng phân, bạn có thể thu hoạch ngay tức thì. Hehe, chiêu này hữu dụng lắm đấy.

5. Bạn có nên mua chó giữ nhà hay không? Chó có tác dụng ngăn trộm cắp. Nhưng bạn có nên dùng chó hay không? Theo ý của các cao thủ kinh nghiệm thì không nên dùng. Vì nếu bạn dùng chó, sẽ không ai ăn cắp đựoc vừon bạn, sau một thời gian họ sẽ không thăm. Vườn bạn bị sâu sẽ ít người bắt sâu cắt cỏ hơn. Tính ra hại bất cập lợi. Chưa kể đây là trò chơi có tính cộng đồng giao lưu…

6. Có nên có nhiều bạn chơi hay không?Nhiều bạn thì bạn ăn cắp đựoc nhiều, làm vườn được nhiều. Bởi thế đừng có giới hạn số bạn trong list friend của bạn nhé.

Trò giải trí này cũng đầy tính toán cân nhắc với các con số: chọn loại cây gieo, năng suất, thời gian trồng, kỹ thuật bón phân, canh thu hoạch, sao cho lợi nhất, giống như làm vườn thật.

7. Hãy nhớ phương châm sau: làm giảm càng nhiều càng tốt thời gian chôm của bản thân và cơ quan, làm tăng càng nhiều càng tốt đồ chôm từ bạn chơi

8. Có nên chơi gian lận? Một số bạn dùng 2 nick, xịt sâu bọ vào một bạn chơi rồi nick chính diệt sâu bọ để tăng điểm kinh nghiệm. Hehe, dùng chiêu này tuy không ngăn cấm nhưng là lách luật, không lành mạnh, bà con đừng xài nhé.

Bạn nào có thêm kinh nghiệm trồng cây thêm, xin để lại còm nhé…

Chúc bạn thành công với sự nghiệp trồng cây.

Xin cảm ơn những anh Farmmer có kinh nghiệm Ngô Xuân Tiến, Võ Văn Cường…đã đóng góp ý kiến quý báu để hòan thành bài viết này..

Hehe…

Advertisements
Tagged with:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: