Giảng's Blog – Lời quê

Linux vs Windows

Posted in Công Nghệ Thông Tin by ttgiang on 05/01/2010

Trong ba ngày, 20-22/11, đã diễn ra Hội nghị cấp cao GNOME Châu Á 2009 tại công viên phần mềm Quang Trung (QTSC), TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam. Mục tiêu của hội nghị là nêu bật được tầm quan trọng của Phần mềm mã nguồn mở đồng khuyến khích cộng đồng công nghệ Việt Nam (cũng như thế giới) sử dụng phần mềm mã nguồn mở nhiều hơn (theo bài của bạn Khánh). Trong thế giới công nghệ ở Việt Nam cũng như trên thế giới, vẫn tồn tại cuộc chiến giữa Microsoft và phi Microsoft hay cuộc chiến giữa môi trường Windows – và phi Windows, như GNOME.

Dù các nhà tổ chức đã tinh ý chọn thời gian diễn ra vào hai ngày nghỉ cuối tuần, nhưng theo quan sát của tôi, phần lớn khán giả tham dự hội nghị là sinh viên, hầu hết nhân lực làm việc trong ngành CNTT ít quan tâm (tôi có nhiều người bạn làm trong ngành nhưng chỉ thấy 1 người quan tâm). Điều này phần nào cho thấy phần mềm mã mở chưa gây được sự quan tâm đặt biệt trong giới CNTT Việt Nam. Điều này gợi cho chúng ta những suy nghĩ gì?

Xin bắt đầu bài viết này bằng một câu chuyện vui nhưng mang nhiều ý nghĩa biểu trưng mà tôi đã được đọc trên mạng cách đây lâu lắm. Có ba chàng kỹ sư Microsoft cùng ba kỹ sư Apple đi tham dự một hội nghị bằng tàu hỏa. Trong khi ba chàng kỹ sư Apple mua ba chiếc vé ba chàng kỹ sư Microsoft lại chỉ mua một. Té ra lúc lên tàu, họ cùng vào một nhà vệ sinh, đánh lừa người soát vé. Trên chuyến tàu trở về, ba chàng kỹ sư Apple rút kinh nghiệm học cách chỉ mua một vé. Ba chàng Microsoft lại “ma lanh” hơn, không mua vé nào. Cuối cùng ba chàng Apple ngậm đắng nuốt cay khi họ bị đối thủ tước chiếc vé tàu duy nhất khi đang ở trong nhà vệ sinh.

Câu chuyện này nói lên điều gì? Thứ nhất, người Microsoft luôn luôn thông minh, lọc lõi hơn, và không từ mọi thủ đoạn. Thứ hai, người Microsoft luôn luôn đón đầu mọi công nghệ. Ngay cả Apple, một công ty của Steven Jobs có tiếng là luôn đưa ra những sản phẩm mới đột phá về công nghệ vẫn bị Microsoft cho “ngửi khói” như trong câu chuyện trên. Vậy Microsoft là ai mà đáng sợ thế?

Mùa hè năm 1978, cùng với người bạn học Paul Allen, Bill Gates đã sáng lập nên công ty phần mềm Microsoft, với mục tiêu chiến lược là “mỗi cá nhân có một chiếc máy tính, cài đặt hệ điều hành và sử dụng phần mềm Microsoft”. Hai mươi năm sau, Microsoft không những hoàn thành mục tiêu đặt ra, mà còn đưa Bill Gates, chủ tịch công ty, trở thành tỉ phú thế giới nhiều năm liền. Microsoft thực sự trở thành người khổng lồ trong ngành công nghệ máy tính. Và, tiếng tăm luôn đi đôi với tai họa, họ bị tố là vi phạm luật chống độc quyền với cách làm ăn có phần độc quyền. Họ được ví như con bạch tuộc ép các công ty nhỏ hoặc bị tiêu diệt, hoặc bán sản phẩm chủ lực cho họ. Một ví dụ. Cái lý của họ đưa ra là: đưa nhiều tiện ích vào Windows thì có lợi cho người dùng. Nhưng khi mà còn rất nhiều công ty còn sống bằng phần mềm nghe nhạc, hay phần mềm duyệt Web, thì cái việc đưa hai loại phần mềm đó thành tiện ích kèm theo không tạo ra cho các quan tòa sự đồng tình cảm thông. Trước sức ép, Bill Gates xuống thang, bồi thường nhiều tỉ đô la, đồng thời cũng nhượng bộ một số vấn đề, như gỡ bỏ phần mềm nghe nhạc trong phiên bản Windows phát hành tại Châu Âu. Dù việc chống lại Microsoft vẫn được đảm bảo tính pháp lý, nhưng dường như việc này đã trở thành một thái độ, tâm lý “phản kháng” trong giới CNTT thế giới nói chung trước sự lớn mạnh quá mức của Microsoft.

Chúng ta mua một chiếc máy mới, hơn 8 trên số 10 người chọn HĐH Windows vì tính dễ sử dụng và phổ biến của nó. Lướt web chúng ta sử dụng phần mềm nào? Internet Explorer (IE). Thế còn nghe nhạc, xem phim? Windows Media Player. Sâu hơn, giới công nghệ có thể lập trình với công nghệ DOT.NET, đi kèm với hệ quản trị CSDL SQL Server. Doanh nghiệp muốn có hệ thống mail? Đã có Exchange Server… Để thấy rằng, khởi nguồn từ chỉ là HĐH dòng lệnh DOS, Microsoft nay đã cung cấp một hệ thống CNTT khép kín, cho phép nhà điều hành có thể thực hiện bất cứ tác vụ nào trong quản lý, kinh doanh và giao tiếp.

Thế giới công nghệ bị thống trị dưới chân Microsoft. Thực tâm người dùng và cả người hoạt động CNTT không muốn và không thích như vậy. Có nhiều cá nhân, tổ chức, chính phủ…muốn chống lại sự “độc quyền” trong sáng tạo của Microsof không chỉ vì ý thích cá nhân mà còn vì ý thức tính bảo mật và sự tự do trong ý tưởng. Linux ra đời từ nỗ lực của chàng sinh viên Linus Torvalds viết vào năm 1991. Linux không chỉ là hệ điều hành nền tảng (tương tự Windows) mà nay đã trở thành một hệ thống. Ở trên đó bạn có thể làm bất cứ điều gì mà Windows cùng hệ sinh thái phần mềm của nó có thể làm. GNOME chỉ là một biểu hiện tương tự như môi trường Windows.

Khác với hệ thống Windows khép kín, nghĩa là bạn chỉ sử dụng hệ thống đó mà không được phép sửa chữa, chia sẻ các mã nguồn. Linux, GNOME hay hệ thống mã mở nói chung cho phép bạn chia sẻ mã nguồn, hay tiếp cận những phần mềm mã nguồn mở khác, bạn có thể tùy biến các phần mềm theo cách mà mình muốn, miễn là tôn trọng một luật bản quyền đã định sẵn. Với người dùng CNTT bình thường, hãy nghĩ đơn giản là bạn có thể dùng Linux thay cho Windows, Firefox cho IE, hay OpenOffice cho Microsoft Office…và hàng loạt phần mềm mã mở khác một cách miễn phí trên mạng có thể tải về.

Tôi có nghe được lý giải của một diễn giả mà tôi cũng rất đồng tình, tại sao phải sử dụng GNOME, mã nguồn mở? Rằng, trong lĩnh vực CNTT, không phải ai cũng có cơ hội đầu quân cho một công ty lớn, rằng không phải ai cũng có những vận hội từ việc kinh doanh truyền thống. Bạn hãy tạo cơ hội cho mình, mã nguồn mở cho bạn những dự án, những phần mềm, bạn hoàn toàn có thể tùy biến theo ý mình, bạn hoàn toàn có thể tạo ra những sản phẩm như ý muốn, mà không phải tự mình xây lại từ đầu. Thế là bạn đã đứng trên vai của những người khổng lồ.

LINUX, GNOME hay mã nguồn mở nói chung đã trở thành lá cờ cho những người ưa thích tự do sáng tạo, không chấp nhận những gò bó, những thứ đã định sẵn. Sâu xa hơn, là một biểu tượng cho sự khát khao vươn tới tự do sáng tạo, độc lập suy nghĩ của con người. Nếu chiếu theo cái ý nghĩa đó, việc hội nghị GNOME diễn ra tại Việt Nam dân công nghệ TT ít quan tâm, có phải giới CNTT Việt Nam ít quan tâm đến tự do trong sáng tạo CNTT hay không?

Windows và Linux, bên nào “nặng ký” hơn?
Linux bay trên đôi cánh Windows
Linux trên môi trường Windows
Linux và Windows
Linux gặm nhấm Windows
Linux hay Windows?
Con chim Linux bắn tỉa Windows

Bạn có thể làm gì để sử dụng và ủng hộ mã mở:

1. Dùng Linux thay Windows
2. Dùng Firefox thay IE
3. Dùng OpenOffice thay Ms-Office…
4. Tham dự vào nhiều diễn đàn phần mềm mã mở
5. Nghiên cứu nhiều phần mềm mã mở có thể tải về trên mạng từ http://www.sf.net
…và vô số phần mềm tiện ích khác trên mạng miễn phí..

Tham khảo
http://www.vnexpress.net/GL/Vi-tinh/2009/11/3BA15989/
http://vi.wikipedia.org/wiki/Linux
http://blog.khanhlnq.com/2009/11/hoi-nghi-cap-cao-gnome-chau-2009.html
http://vi.wikipedia.org/wiki/Microsoft
Các bức hình được lấy từ trên mạng.

Advertisements
Tagged with:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: