Giảng's Blog – Lời quê

Hàn Quốc & TT Lee Myung Bak

Posted in Linh tinh by ttgiang on 05/01/2010

Những ngày vừa qua, tổng thống Hàn Quốc, Lee Myung Bak sang thăm Việt Nam.

Mình có ấn tượng với đất nước Hàn Quốc nói chung và cá nhân tổng thống Lee Myung Bak nói riêng.

Tổng Thống Lee, xuất thân từ cậu bé nhặc rác nghèo khổ, qua quá trình phấn đấu gian khổ tại tập đoàn Huyndai và bước vào chính trường, trở thành Tổng thống được phiếu bầu cao nhất tại Hàn Quốc.

Xem phim “Thời đại anh hùng” của Hàn Quốc, nói về sự phát triển các tập đoàn Huyndai, Samsung, người xem yêu mến một nhân vật là sinh viên đại học Hàn Quốc. Anh tham gia đấu tranh dân chủ, sau đó gia nhập tập đoàn Huyndai từ những ngày đầu. Với biệt danh là “xe ủi đất”, vì dám tháo rời cả chiếc xe để tìm hỏng hóc, nhân vật đó là hiện thân của tổng thống Lee sau này. Ông làm việc cho Huyndai và nhờ tài năng thăng tiến nhanh chống, trở thành chủ tịch tập đoàn này.

Tổng thống Lee cũng là một trong những người hiện thân cho sự phát triển thành kỳ của Hàn Quốc nữa sau thế kỷ 20.

Nhân sự kiện này, mình có sự liên tưởng một chút về văn hóa, về lịch sử, và sự phát triển kinh tế của Việt Nam hiện tại và Hàn Quốc trong quá khứ, xin góp nhặt một số thông tin ý kiến trên mạng được tổng hợp lại để mọi người có thêm những góc nhìn về sự phát triển của Việt Nam hiện tại. Hi vọng Việt Nam sẽ là Hàn Quốc thứ hai ở Châu Á.
Đồng quê Hàn Quốc

I. Những điểm tương đồng của Việt Nam và Hàn Quốc.

1. Việt Nam và Hàn Quốc (nói rộng ra là Triều Tiên trước đây) đều là những nước nằm trong khu vực Châu Á. Địa chính trị thường xếp Hàn Quốc vào khu vực Đông Á, còn Việt Nam là khu vự Đông Nam Á. Tuy vậy, tuy vị trí địa lý Việt Nam thuộc khu vực Đông Nam Á, nhưng tôi vẫn nghĩ Việt Nam đúng là là xếp ở khu vực Đông Á thì đúng hơn. Việt Nam cũng như Nhật Bản, Hàn Quốc đều thuộc vào khu vực ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc trước đây. Thời kỳ phong kiến, hầu hết các triều đại ở cả ba nước đều có quan hệ mật thiết với các triều đại của Trung Quốc. Thời kỳ phong kiến, chế độ chính trị, văn hóa, kinh tế của cả ba nước đều chịu ảnh hưởng sâu sắc của Trung Quốc. Tuy vậy cả nhân dân ba nước đều có sáng tạo riêng cho mình, nên tuy ảnh hưởng nhưng mỗi nước đều có bản sắc cho riêng mình.

2. Diện tích Việt Nam là khoảng 330.000km vuông, dân số là khoảng 85 triệu người. Triều Tiên (bao gồm HQ và CHNCND Triều Tiên) có diện tích tương đương, và dân số khỏng 75 trieu người)

3. Xã hội của cả VN và Hàn Quốc đều lấy đạo Khổng làm trọng. Xã hội chú trọng đến trật tự trong mọi quan hệ. Chế độ khoa cử văn chương ngàn năm ảnh hưởng từ Trung Quốc đều tồn tại ở VN và HQ.

4. Trước đây cả VN và HQ đều là những nước nông nghiệp lạc hậu. Nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Trước đây xã hội cả 2 nước đều quan niệm Sỹ – Nông – Công Thương, nghĩa là trọng những kẻ sỹ, và coi thường những người buôn bán. Nên cả hai nước đều không có nhiều giao thương với nước ngoài để phát triển kinh tế của mình.

5. Người Việt Nam và Hàn Quốc nói chung đều thông minh, cần cù chịu thương chịu khó và lo làm ăn. Tuy vậy theo tôi đánh giá người Hàn Quốc có Kỷ luật, Đoàn kết, Quyết tâm và Tinh thần trách nhiệm hơn hẳn người Việt.

6. Đầu thế kỷ 20, những nước tư bản Châu Âu và Đế Quốc Nhật Bản ở Châu Á trỗi dậy mạnh mẽ về kinh tế và chính trị nên những nước này bắt đầu xâm chiếm các nước kém phát triển.Việt Nam hoàn toàn trở thành thuộc địa của thực dân Pháp sau khi Pháp đổ bộ vào đánh chiếm VN vào năm 1858. Nhật Bản cũng sử dụng sức mạnh về quân sự và kinh tế của mình để chiếm đóng Triều Tiên. Vậy là đầu thế kỷ 20, người VN và HQ đều chịu sự thống trị của ngoại bang, không có tự do dân chủ, và không phát triển được nền kinh tế của mình.

7. Chiến Tranh thế giới thứ 2 kết thúc vào năm 1945. Tại Việt Nam, đất nước bị chia thành hai miền, và đến năm 1954, trở thành hai quốc gia, lấy vĩ tuyến 17 làm ranh giới, quốc gia Cộng Sản ở Miền Bắc được sự hậu thuẫn của phe XHCN, và Quốc gia Cộng Hòa ở Miền Nam được sự hậu thuẫn của Mỹ và các nước TBCN. Tại Triều Tiên lúc đó, đất nước cũng chia hai, lấy vĩ tuyến 38 làm ranh giới, Miền Bắc theo chế độ cộng sản, còn miền Nam theo chế độ cộng hòa. Trong những năm 50 chiến tranh liên miên xảy ra tại cả hai nước. Ở VN là giữa Pháp (có Mỹ ủng hộ) và Việt Minh (do Trung Quốc, Liên Xô ủng hộ). Tại Triều Tiên, diễn ra chiến tranh giữa 2 miền Triều Tiên. Vì ý thức hệ khác nhau, mà anh em giữa hai miền của cả hai nước đều chiến đấu không khoan nhượng. Không những mất mát về người và của, mà sự hòa hợp dân tộc cũng mất đi. Đồng thời 2 nước cũng bỏ qua cơ hội rất lớn để phát triển kinh tế, điều mà Nhật Bản đã tận dụng được để tạo nên sự “thần kỳ Nhật Bản” vào những năm 50, 60, 70 của thế kỷ 20.

8. Trong khi hai miền Triều Tiên tạm thời hòa bình do một hiệp ước được ký kết giữa hai miền thì tại VN diễn ra chiến tranh giữa VN và đế Quốc Mỹ, đến 1975 đất nước mới thu về một mối.

9. Dân tộc VN và Hàn Quốc đều khát vọng mãnh liệt vươn lên, thoát khỏi cái nghèo, xây dựng đất nước giàu mạnh

10. Một số liên hệ Hàn Quốc – Việt Nam

Vào những năm thập niên 60, đang lúc chiến tranh Việt Nam diễn ra quyết liệt, quân đội Hàn Quốc là một trong những chư hầu đồng minh tham chiến tại Việt Nam. Đây cũng là một phần trong kế hoạch chính phủ Park đổi lấy sự ủng hộ của Mỹ để phát triển kinh tế Hàn Quốc. Quân đội HQ khét tiếng là dã man tàn bạo, đã gây nhiều tội ác đối với dân thường Việt Nam. Có thể nói, sự phát triển của Hàn Quốc cũng nhờ một phần vào những tội ác mà quân đội họ gây ra tại miền Nam Việt Nam. Tại Hàn Quốc, tội ác này của Hàn Quốc gây nhiều tranh cãi. Dư luận nói chung yêu cầu nhà cầm quyền thừa nhận những sai lầm này.Việt Nam là đồng minh, chung ý thức hệ với người anh em Bắc Triều Tiên đang đối địch với Hàn Quốc.

II. Sự phát triển thần kỳ của KT Hàn Quốc

Vào đầu thập niên 60 của thế kỷ 20, Chế độ độc tài quân sự Park Chung Hee cầm quyền tại Hàn Quốc. Tổng thống Park Chung Hee, tuy một mặt thẳng tay đàn áp những phong trào dân chủ, nhưng ông có cái nhìn rất sáng suốt để phát triển kinh tế của đất nước. Những chính sách của ông đã đặt nền móng cho sự Phát triển thần kỳ của HQ trong những thập niên 70, 80, 90 mà người ta gọi là “Kỳ tích sông Hàn”.

Nếu như vào đầu năm 1960, Hàn Quốc còn là một nước nông nghiệp lạc hậu, thu nhập đầu người lúc đó bằng VN (khoảng 100 đô la Mỹ một năm) thì đến năm 1995, Hàn Quốc đã phát triển vượt bậc, được xếp vào những nhóm những nước công nghiệp phát triển với thu nhập gần đạt tới 11.000 đô la Mỹ. Đúng là kỳ tích.

Trong khi đó, sau khi thống nhất đất nước vào năm 1975. Nước VN còn sống dưới chế độ bao cấp tem phiếu. Kinh tế bị ngừng trệ. Đỉnh điểm là năm 1985, cả nước vẫn còn đói. Năm 1986, Đảng CS VN thực hiện công cuộc “Đổi mới” chuyển từ nền KT bao cấp sang kinh tế thị trường, từ nền kinh tế kế hoạch tem phiếu sang nền kinh tế phát triển tự nhiên. Nhà nước giải phóng, tạo điều kiện cho những thành phần kinh tế cùng phát triển. Đến năm 2007, tức là sau 20 năm đổi mới VN đã có những sự phát triển vượt bậc. Tuy vậy, để đạt được sự thần kỳ của Hàn Quốc thì còn phải chờ 20 năm nữa xem nước ta có giữ được đà phát triển đó hay không.

Để tiện so sánh, ta sẽ xem qua các giai đoạn phát triển kinh tế của HQ, và xem VN đang ở Giai đoạn nào trong sự phát triển của HQ:

1. Giai đoạn thập niên 1950. Đây là giai đoạn hồi phục KT sau chiến tranh hai miền. Giai đoạn này nền kinh tế trong nước sản xuất và thay thế các sản phẩm trước đây nhập khẩu. Chủ yếu tập trung vào các mặt hàng tiêu dùng như may mặc, dày da. Điều này giúp KT HQ tránh phụ thuộc vào nước ngoài. Trong giai đoạn này, từ 1950-1962, kinh tế HQ tăng 3.7% mỗi năm.

2. Giai đoạn thập niên 1960. Tương ứng với 2 giai đoạn kế hoạch năm năm 1962-1966, 1967-1971. Đây là giai đoạn sản xuất hàng để xuất khẩu. Chính phủ khuyến khích đầu tư, khuyến khích xuất khẩu, giảm thuế đối với hàng nhập khẩu là nguyên liệu. Đã xuất khẩu được hàng tiêu dùng, các sản phẩm hàm lượng kỹ thuật cao như hóa chất, sợi, hóa dầu, thiết bị điện. Giai đoạn này tốc độ phát triển 9-10% mỗi năm

3. Giai đoạn thứ ba (thập kỷ 70) ứng với thời gian Hàn Quốc thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm lần thứ ba (1972-1976) và thứ tư (1977-1981). Đây là giai đoạn tập trung vào hai mục tiêu phát triển công nghiệp nặng và công nghiệp hoá nông thôn.

4. Giai đoạn thứ tư (thập kỷ 80): ứng với thời gian Hàn Quốc thực hiện hai kế hoạch 5 năm lần thứ năm (1982-1986) và lần thứ sáu (1987-1991) là giai đoạn thực hiện chiến lược điều chỉnh cơ cấu kinh tế.
Nền kinh tế Hàn Quốc đã đạt được kết quả đáng kể:

+ Giá trị hàng hoá xuất khẩu tăng tới 76,6 tỷ đô la Mỹ (1990), nhập khẩu 81,8 tỷ đôla Mỹ. Cơ cấu hàng xuất khẩu chuyển dần sang các hàng hoá kỹ thuật cao như video, máy quay phim, máy tính cá nhân, các mạch tích hợp lớn nhất của Hàn Quốc chiếm 35,5%, Nhật 19,8%, Liên minh châu Âu 13,4%. Nhập khẩu từ Nhật chiếm 30,7%; tiếp theo là Mỹ và Tây Âu.

5. Giai đoạn thứ năm: là thời kỳ Hàn Quốc thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ bảy để xây dựng nước Hàn Quốc mới chuẩn bị gia nhập hàng ngũ các quốc gia phát triển (1992-1996).
– Thu nhập quốc dân tính theo đầu người đạt 10.548 USD (1996). Tỷ lệ tăng trưởng mạnh 8,75% (1995), thất nghiệp giảm từ 2.4% xuống 2% (1995).
Hàn Quốc gia nhập vào hàng ngũ các nước phát triển (OECD), được đánh giá là nước phát triển đứng thứ 11 trên thế giới.

3. Liên hệ đến sự phát triển của VN

Như vậy Việt Nam ta đang ở giai đoạn phát triển thứ ba (thập niên 1970) của Hàn Quốc. Hàn Quốc mất 40 năm để từ một nước nông nghiệp lạc lậu (1962) để trở thành nền kinh tế thứ 11 thế giới. Hi vọng VN cũng sẽ được như vậy.

Mà đã mất hết 20 năm nữa rồi. Chỉ còn 20 năm nữa thôi. Nếu trong vòng 20 năm tới, VN không tận dụng thời cơ này thì không thể có bước nhảy vọt thần kỳ được. Philipin và Thái Lan có thời gian phát triển như HQ, nhưng đến bây giờ vẫn thuộc vào nhóm nước “đang phát triển”. Hi vọng VN sẽ tránh được vết xe đổ đó.

Advertisements
Tagged with:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: