Giảng's Blog – Lời quê

Ai đang làm hỏng cuộc đời bạn?

Posted in Công Nghệ Thông Tin, Chuyện thường ngày by ttgiang on 05/01/2010

Thời buổi phức tạp này, xem ra có rất nhiều thứ đang “làm hỏng” chúng ta. Này nhé. Ra đường thì kẹt xe, khói bụi, ô nhiễm. Vào quán thì có thể bài bạc, nhậu nhẹt. Đi vũ trường thì có thể hút chít, ma túy….Có một thứ cũng làm “hỏng dần” chúng ta đấy bạn ạ. Có điều, nó có vẻ nghiêm túc, tri thức, hiện đại, đường hoàng, và được trọng vọng hơn…

Nếu được hỏi đâu là dấu ấn lớn nhất công nghệ với người dùng VN năm 2009 thì tôi chọn là hai sự kiện: Facebook nổi lên trong cộng đồng mạng và sự ra đời của các mạng 3G vào cuối năm 2009.

1.7.2009 là một ngày đáng nhớ, bởi là ngày kết thúc của mạng xã hội 360 Yahoo, kết thúc một phong trào viết lách rầm rộ trong cộng đồng blogger Việt Nam. Facebook (FB), với tư cách là mạng xã hội hướng kết nối đã nổi lên như một lựa chọn mới của người dùng Việt Nam. Người người đua nhau lập Facebook, FB đã định hình một thói quen mới của người dùng là: bật Internet, đăng nhập tài khoản FB, cập nhật trạng thái (status), xem tường, notes, hình ảnh… bạn bè, gởi phản hồi, chơi game…thay thế cho việc cắm cúi Blogging hồi những năm 2007, 2008.
Tình yêu thời…

Những ngày cuối năm 2009 giới công nghệ lại sôi lên với việc dịch vụ 3G của các đại gia MobiFone, VinaPhone ra mắt. Mạng 3G hứa hẹn mang đến cho người dùng nhiều ứng dụng hơn: Video Call, xem phim, TV trực tuyến, kết nối Internet tốc độ cao. Những smartphone nay đa chức năng hơn, khiến người sử dụng phải “mệt tay hơn” với chú dế này, và tất nhiên cũng tốn nhiều tiền hơn. Những hình ảnh người dùng chăm chú vào màn hình smartphone bấm bấm trên các chuyến xe buýt, nơi công sở, nơi công cộng ở Hàn Quốc, Nhật Bản sẽ không còn xa lạ với chúng ta trong tương lai gần.

Có một câu hỏi đặt ra là, có phải, chúng ta đã sống chung với công nghệ quá nhiều không? Chúng ta viết thay vì gọi trực tiếp hỏi thăm, chúng ta “cập nhật trạng thái”, thay vì nói, chúng ta dùng facebook để tìm bạn cũ. Thậm chí các dịch vụ hẹn hò trực tuyến cũng được mở ra khi bạn thất tình. Công nghệ cũng tạo ra nhiều “cách” sống mới. Công nghệ cũng tạo ra những quy chuẩn giao tiếp mới. Công nghệ cũng tạo ra nhiều phạm trù đạo đức mới. Nói tóm lại, đời sống cá nhân của bạn đã phần nào hoàn toàn phụ thuộc vào công nghệ. Điều đó có ổn không? Chúng ta đối mặt với câu hỏi: khi công nghệ bỗng nhiên bị ngừng, hay bị thay thế, cách thể hiện sự riêng tư (đó) của chúng ta sẽ ra sao?

Trong khi chờ đợi những câu hỏi, những dấu hiệu sau đây có thể cho thấy công nghệ đang dần “làm hỏng” cuộc sống của bạn. Thử xem, chúng ta có bị “công nghệ” đang làm hỏng không nhé.

1. Lần cuối bạn nói chuyện với mẹ bạn là qua việc post lên tường Facebook đấy. Cái này chắc chưa có ở VN, bởi vì có thể phần lớn bố mẹ chúng ta chưa chơi Facebook.

2. Bạn cảm thấy ấn tượng với một gadget (các tiện ích) mới nhất hơn việc đưa trẻ cảm thấy thích thú thế nào khi được thăm Disneyland.

3. Các buổi tối, ngày nghỉ, thay vì ra ngoài, bạn ở nhà và “trồng cây”. Cái này thì..mình cũng bị dính chấu rồi đấy nhé.

4. Bạn phát hiện ra bạn trai hay bạn gái lừa dối bạn, bởi vì bạn đã kiểm tra điện thoại của anh ấy/cô ấy.
Bên máy tính

5. Bạn sẽ thấy thiếu thiếu gì đó, một ngày chưa hoàn chỉnh, nếu bạn chưa thu hoạch trong Buddy, chưa ăn cắp trong Farmville hay chưa luyện kim cương.

6. Bạn không ngần ngại gì khi phải trả lời một post của bạn bè trên tường mình giữa một bữa ăn lãng mạn qua chiếc đi động xinh xinh. Cái này thì mình bị rồi. Có nhiều người (cả mình nữa), ngồi xuống cái là mở điện thoại ra bấm bấm. Hihi.

7. Bạn tán tỉnh qua “văn bản” (nhắn tin điện thoại, comment, post) nhiều hơn với đối tượng. Cái này thì “hữu xạ tự nhiên hương thôi. Không thể phủ nhận những lợi thế “không thể chối cãi”. Tự nhiên, đằm thắm, mưa dầm, thấm lâu, và dĩ nhiên có thể xem lại một quá trình để tìm lỗ hỏng. Hehe.

8. Bạn biết tất cả các câu hỏi và câu trả lời liên quan đến bạn bởi vì bạn có nghiên cứu tài khoản Facebook hoặc Twitter của những người bạn của bạn.

9. Bạn biết bạn bè gần đây đã “hành sự” điều gì thông qua “recent activities”.

10. Bạn có ít nhất ba tài khoản email và kiểm tra nó hằng ngày. Nếu vì một lý do đó không có thiêt bị nối mạn thì bạn lơ mơ như người mất hồn.

11. Bạn gởi tin nhắn nhanh đến bạn bè hay đối tác khi cả bạn ở nhà hoặc ở cơ quan. Cái này thì mình thấy có vài chục bạn cứ về nhà cái là nhào lên Yahoo Messenger ngay. Hehe.

12. Bạn không bị giật mình bởi một tiếng động mạnh, vì tai bạn luôn luôn có máy nghe nhạc headphone, và mở nó thật to.

13. Kiểm tra các show diễn, chương trình TV…hằng ngày.

15. Một ứng dụng điện thoại ấn tượng cũng khiến bạn bỏ dỡ công việc mình đang làm để cài đặt và “vọc”.

16. Sự thân mật diễn ra giữa bạn và một người đặc biệt nào đó thường được gởi qua “văn bản” hoặc email, thay vì gặp và “tác động” trực tiếp.

15. Nháy mắt, cười, hôn hít, đám đá, hay cùi chỏ, cử chỉ điệu bộ…bây giờ chỉ là những thứ ảo được gởi bằng biểu tượng.

16. Và, bây giờ tôi bỏ cả giấc trưa ngồi đây viết các dòng này, bạn đọc, cười và comment. Cả tôi và bạn đều có “dấu hiệu” công nghệ đang…

Hehe.

Suy cho cùng, dù cái gì hay, tốt đên đâu cũng dùng liều lượng. Ông cha ta có câu “cái gì quá cũng không tốt mà”. Mà riêng tôi, xem chừng còn quá dài dài…

Advertisements
Tagged with:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: